Những món đặc sản ngon quên lối về ở Bình Định

Một vùng đất với vô vàn ưu đãi từ thiên nhiên vừa có vùng bờ biển rộng đa dạng hải sản lại có nhiều ao, hồ nói lý tưởng nuôi các loại thủy sản nước ngọt. Bình Định còn nổi tiếng với các loại gạo thơm ngon được người dân địa phương tự tay trồng. Vì thế nơi đây có rất nhiều món đặc sản làm cho người ta nhớ về khi đã mếm thử.

Cá ngừ đại dương

Ở Bình Định công việc chính của người dân ven biển là đánh bắt thủy hải sản. Cứ mỗi độ đầu tháng 11 là mùa cá ngừ rộ nhất, những con cá đang trong giai đoạn trưởng thành có nguồn thức ăn phong phú nên thịt cá rất thơm và béo. Ngư dân phải đi đánh bắt xa bờ mới câu được những con cá ngừ chất lượng nhất.

Cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương có kích thước rất lớn, khoảng vài chục đến vài trăm kí một con. Đến Bình Định bạn sẽ được thưởng thức món cá này với nhiều cách chế biến khác nhau. Những con cá tươi rói vừa đem từ ngoài khơi về được đầu bếp làm sạch phi lê cắt lát mỏng là món ăn đặc biệt nhất. Khi thưởng thức sẽ chấm với mù tạt và chanh, cắn miếng đầu tiên đầu lưỡi cảm nhận được ngay vị ngọt của cá độ dai mềm khó quên.

Xem ngay: Rượu bầu đá Bình Định

Ngoài ra, ở Bình Định còn nổi tiếng với món mắt cá ngừ béo ngậy thơm ngon, thức khách đến đây nhất định phải thử một lần.

Tré Bình Định

Tré Bình Định được mệnh danh là “vua tré” bởi sự kết hợp chuẩn xác các loại gia vị làm cho đầu lưỡi đê mê. Tré vốn là một món ăn phổ biến của người miền Trung được làm từ tai heo, lưỡi, da heo hoặc thịt bò tùy theo cách chọn nguyên liệu của mỗi người. Tré Bình Định cũng được làm từ các nguyên liệu như vậy nhưng gia vị nêm nếm vừa miệng hơn, thính đươvj làm từ loại gạo chất lượng nhất nên tré gói chặt trong bó rơm được lên men một cách chuẩn xác.

Thông thường bạn chỉ cần bóc tré và trộn đều là có thể dùng được. Tré thường dùng để ăn với bánh tráng nhúng cuốn rau sống chấm mắm chua ngọt. Hoặc bạn cũng có thể trộn tré với nem chua, giò rau dăm và một chút nước tắc mắm ớt làm cho món ăn thêm đậm đà. Ở Bình Định có rất nhiều địa điểm bán món ăn này với nhiều cách trộn tré khác nhau bạn có thể tìm đến và thưởng thức món ăn đặc sản này.

Bánh hồng

Bên cạnh những món hải sản hay món ăn truyền thống thì Bình Định còn nổi tiếng với món bánh hồng Tam Quan. Bánh hồng là loại bánh được làm từ bột nếp đường và dừa với cách làm tương đối phức tạp. Nhất định phải là nếp ngự thì bánh mới đạt được độ dẻo và thơm, quá trình luộc bột phải kĩ canh bột vừa chín tới không bị sống nhưng cũng không chín quá sẽ bị nhão, đường thắng cũng phải chín kéo sợi được chứ không rời rạc. Phải đạt chuẩn tất cả các yêu cầu thì mới làm nên hương vị bánh hồng Tam Quan nổi tiếng.

bánh hồng Tam Quan
bánh hồng Tam Quan

Khi ăn miếng bánh hồng vừa mang lại cho chúng ta vị bùi bùi của bột nếp, vị ngọt thanh của đường cùng với sự giòn của dừa nạo. Thưởng thức bánh kết hợp cùng một cốc trà nóng đem lại cho người ta cảm giác như trở về với kí ức tuổi thơ ngọt lành. Những ai là tín đồ hảo ngọt thì chắc chắn không thể bỏ qua loại bánh này của người dân xứ Nẫu.

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.